Bài viết

Nâng tầm thương hiệu các trường đại học bằng chiến lược truyền thông

Đối với các trường đại học lớn trên thế giới, sức mạnh của thương hiệu đã trở thành vấn đề sống còn cho sự tồn tại và phát triển. Vậy còn các trường đại học ở Việt Nam thì sao?


Thương hiệu ngành giáo dục - Nhân tố không thể bị bỏ lơ


Yếu tố thương hiệu thường không được đặt lên hàng đầu đối với các trường Cao đẳng và Đại học bởi nhiệm vụ chính của các trường là Giáo dục và Đào tạo nhằm trang bị kiến thức cho sinh viên. Tuy nhiên, trong thời kỳ cách mạng Công nghiệp 4.0, khi loại hình giáo dục thay đổi đa dạng, các cơ sở giáo dục mới được thành lập, cạnh tranh tăng cao đòi hỏi các trường Đại học và Cao đẳng thay đổi tư duy truyền thống đã cũ. 


Bởi giáo dục cũng chính là một loại hình “dịch vụ”. Bất kỳ loại hình dịch vụ nào đều cần có các nỗ lực tiếp thị và thúc đẩy hình ảnh. Bên cạnh yếu tố chất lượng được đặt lên hàng đầu thì yếu tố tiếp thị hình ảnh đang ngày càng được coi trọng.

Chính vì vậy, không chỉ đảm bảo chất lượng giáo dục mà việc thu hút sinh viên giỏi, xây dựng thương hiệu và tên tuổi là nhiệm vụ sống còn của các trường đại học ở Việt Nam hiện nay. Các trường Đại học lớn đã bắt đầu xây dựng cho mình lộ trình tuyển sinh và kết hợp đa dạng phương thức truyền thông, tuy nhiên vấn đề nhân sự chuyên môn, đảm bảo vận hành hiệu quả lại là bài toán khó khăn. 

 

Vậy những chiến lược truyền thông nào sẽ hiệu quả cho các trường ở Việt Nam? 

Cách tiếp cận thông tin, sự đánh giá và quan điểm của người Việt Nam rất khác nhau. Để xây dựng những chiến lược phù hợp, các trường cần khảo sát đối tượng học viên của mình kỹ lưỡng, tham khảo và chọn lựa một hoặc kết hợp nhiều phương án trong những chiến lược sau đây: 

Truyền thông làm nổi bật chất lượng giáo dục 

Yếu tố hàng đầu tạo nên một chiến lược truyền thông thành công vẫn nằm ở chất lượng giáo dục của chính tổ chức đó. Phụ huynh và học sinh sẽ quan tâm đến những thông tin về chất lượng giảng dạy, tỉ lệ giáo sư/tiến sĩ/giảng viên giỏi của nhà trường, các cơ hội hợp tác giáo dục, chất lượng sinh viên đầu ra, thống kê về số lượng sinh viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp, bằng cấp của nhà trường được công nhận thế nào. Trước khi làm truyền thông, bản thân nhà trường phải có một bản “giới thiệu” thực sự ấn tượng.

 

Truyền thông trên nền tảng trực tuyến - Ứng dụng Digital Marketing

Thời đại 4.0 đòi hỏi mỗi trường cần thúc đẩy việc tiếp thị hình ảnh của mình trên mạng xã hội, cũng như sử dụng các công cụ digital marketing. Gửi đi những email giới thiệu về nhà trường và các hoạt động tuyển sinh, sử dụng quảng cáo, tối ưu hóa tìm kiếm…là những cách tiếp cận với học viên một cách nhanh chóng, kịp thời và tìm đến đúng đối tượng phù hợp với từng chương trình học. 

 

Tận dụng và lan truyền những đánh giá tốt về trường

Không gì thuyết phục hơn việc để chính học viên, phụ huynh và những người tiếp cận truyền đạt những đánh giá tốt về trường đại học của bạn cho những người xung quanh. Điều này đòi hỏi các trường đẩy mạnh hoạt động nội bộ, cũng như tích cực tương tác với những người quan tâm. Tăng cường tổ chức sự kiện, tọa đàm và ứng dụng công nghệ trò chuyện trực tuyến - livestream là những phương thức hiệu quả. 

 

Thúc đẩy hoạt động PR

Đối với đặc thù ngành giáo dục, sự uy tín là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Và PR là phương cách tốt nhất giúp doanh nghiệp chuẩn bị và tạo uy tín. Thậm chí quảng cáo cũng không có được khả năng này. PR giúp các tổ chức tạo dư luận tốt thông qua sự ủng hộ của giới truyền thông và các chuyên gia phân tích thương mại.

 

Tóm lại, dù lựa chọn cách thức marketing nào, các trường đại học ở Việt Nam hiện nay vẫn cần thúc đẩy hoạt động truyền thông để nâng cao thương hiệu trong một thị trường giáo dục đầy cạnh tranh.