Bài viết

Phân loại kênh Online trong Digital Marketing

“Digital Marketing” nghe thì có vẻ cao siêu, nhưng thực chất chính là làm Marketing trên nền tảng số. Vậy nên, quy trình làm Digital Marketing không có gì khác so với Marketing truyền thống, ngoại trừ phương thức thực hiện. Để khai thác tối ưu hiệu quả của Marketing trên nền tảng số, các digital marketer cần xác định được các kênh triển khai, hiểu rõ đặc điểm của từng kênh để từ đó đưa ra sự lựa chọn hợp lý. Bạn chớ quên rằng không phải cứ có nền tảng số tốt, ngân sách lớn là sẽ đảm bảo có một chiến dịch Digital Marketing “tuyển sinh vượt chỉ tiêu".

Trong bài viết này, Ella Service sẽ cùng bạn phân loại các kênh trong Digital Marketing, đồng thời tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm của từng loại. 

1. Tại sao phải phân loại kênh?

Mỗi kênh truyền thông lại có một đặc điểm riêng, phù hợp với các mục đích Marketing khác nhau. Bên cạnh đó, cách triển khai trên từng kênh cũng khác nhau về hình thức, nội dung, ngân sách,… Nếu như không phân chia, người làm Marketing sẽ dễ rơi vào tình trạng làm mọi thứ “theo cảm quan”, không có lộ trình, mục đích cụ thể, có thể dẫn đến việc tiếp cận khách hàng mục tiêu sai phương pháp, phân chia ngân sách không hiệu quả,…

Do đó, chúng ta phải hiểu được cách phân chia từng kênh trong Digital Marketing, nắm được điểm mạnh, điểm yếu của từng kênh để cân đối triển khai kế hoạch Marketing cho phù hợp.

2. Phân loại kênh Online trong Digital Marketing như thế nào?

Tùy thuộc vào mục đích mà các kênh trong Marketing trên nền tảng số có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Bên cạnh kênh Offline truyền thống như: gửi tin nhắn SMS, TV hay Radio, v.v, kênh Online đem lại hiệu quả nhanh chóng hơn. Kênh Online tương đối đa dạng và nhiều hình thức áp dụng:

Search Marketing (SEO & SEM)


Đây là hình thức trả phí để quảng cáo trên các bộ máy tìm kiếm lớn như Google, Bing,…(SEM) và tối ưu hóa website để đạt thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên qua các công cụ tìm kiếm (SEO). 

Ví dụ, khi bạn search từ khóa “cử nhân liên kết” trên Google, bạn sẽ thấy khoảng 3-4 bài viết đầu có chữ “Ad” hoặc “Quảng cáo” ở bên cạnh. Đó là những bài viết đã trả phí quảng cáo cho Google để ưu tiên hiển thị tới người đọc (SEM).

Mobile Marketing

Đây là kênh Marketing qua các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng,… Một vài hình thức Marketing có thể kể đến trên kênh này là tối ưu hóa ứng dụng để hiển thị tốt hơn trên chợ ứng dụng (app store optimization – ASO), quảng cáo push, display trong các ứng dụng để khuyến khích người dùng cài đặt.

Một ví dụ tiêu biểu cho kênh Mobile Marketing là các quảng cáo ở dạng hình ảnh hoặc video xuất hiện trong các trò chơi trên thiết bị di động. 

Email Marketing

Đây là kênh Digital Marketing rất phổ biến nhưng nếu bạn lạm dụng thì rất dễ tạo ra tác dụng ngược. Khi áp dụng kênh marketing này, gửi email đến database có sẵn để quảng bá về sản phẩm dịch vụ là hình thức chủ yếu. Tuy nhiên, điểm cần chú ý ở kênh này là xác định được lượng database của khách hàng tiềm năng và cố gắng “cá nhân hóa” trong mỗi email để tránh việc khách hàng “thẳng tay” cho email vào hòm thư rác và có ấn tượng không tốt về nhãn hàng.

Content Marketing

Đây là kênh phổ biến nhưng không phải lúc nào các doanh nghiệp cũng tận dụng hiệu quả. Hiểu ngắn gọn, Content Marketing là việc sáng tạo các nội dung trên các nền tảng tiềm năng để thu hút lượng lớn khách hàng, nhằm mục đích tăng nhận diện thương hiệu hoặc tăng tỉ lệ chuyển đổi. 

Một cách sản xuất nội dung mà các nhà sản xuất nội dung thường làm trên mạng xã hội là tạo mối liên hệ giữa cơ sở của mình và các xu hướng (trend) phổ biến. Ví dụ: Làn sóng “Để mị nói cho mà nghe” đã trở thành tựa đề nổi bật khi muốn truyền tải một thông điệp giữa giảng viên với học viên tương lai. 

Social Marketing

Social Marketing là kênh tiếp cận khách hàng qua các mạng xã hội tiềm năng như Facebook, Instagram, LinkedIn, Twitter, Youtube,… với mục đích tiếp cận lượng lớn khách hàng nhằm tăng độ phủ của thương hiệu.

Một ví dụ dễ thấy là các trung tâm ngoại ngữ đều sở hữu trang Fanpage trên Facebook hoặc Instagram và rất tích cực đăng bài, trả lời comment để tăng tương tác với học viên

Display Advertising

Về bản chất, display là quảng cáo lập trình (programmatic advertising) thông qua các nền tảng. Hình thức hiển thị của display đa dạng từ hình ảnh (banner tĩnh, banner động), video, html,…

Chẳng hạn, khi bạn mở một trang tin tức, phía bên trên hoặc góc của trang thường có có khung quảng cáo của nhiều nhãn hàng khác nhau. Điều này khiến khách hàng luôn phải thấy bạn ở mọi nơi mọi lúc, không thể “trốn” đi đâu được.

3. Mục đích chính của kênh

Khi lên kế hoạch Digital Marketing, marketer cần nắm rõ mục đích của mình là gì (tăng tỉ lệ chuyển đổi hay tăng độ nhận diện thương hiệu) và kênh truyền thông nào đáp ứng tốt nhất mục đích ấy. 

Kênh Online với đặc điểm dễ đo lường các chỉ số hơn kênh Non-online (nhờ cookie, lịch sử tìm kiếm,…) sẽ có lợi thế hơn trong việc tăng tỉ lệ chuyển đổi (thúc đẩy khách hàng từ tìm kiếm sản phẩm đến mua hàng, đăng kí dịch vụ,…). 

Ví dụ, khi nhìn thấy quảng cáo về chương trình học trao đổi 1+1 của Trường X, học viên chỉ cần click vào đường link để tìm hiểu về chương trình và đăng ký tư vấn hoặc nộp hồ sơ trực truyến. Việc này sẽ tăng tương tác giữa học viên trả phí với chương trình hơn thay vì việc học viên nghe thông tin sale trên radio rồi tự mình tìm kiếm. 

Như vậy, Ella Service đã liệt kê những hình thức phổ biến của kênh Online Digital Marketing cùng giá trị những kênh Online đem lại cho người sử dụng. Hiểu được tính năng và đặc điểm chuyên biệt của kênh sẽ giúp các bạn ứng dụng tối đa và hiệu quả vào công việc Tuyển sinh học viên.