Bài viết

TIKTOK HỖ TRỢ TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC NHƯ THẾ NÀO? (Kỳ 1)

Sau hơn 10 ngày triển khai dự án TikTok Learning Fund tại Việt Nam, team chúng tôi đã hỗ trợ và kết nối 48 đơn vị tổ chức, cá nhân đăng tải gần 250 video về giáo dục trên nền tảng TikTok. Với gần 5 triệu lượt xem, hơn 50,000 lượt thích và thu hút gần 20,000 người theo dõi, chúng tôi đúc rút 3 kinh nghiệm dưới đây giúp các đơn vị tăng cường truyền thông giáo dục trên TikTok như sau:

1. XÁC ĐỊNH VAI TRÒ KÊNH TRUYỀN THÔNG TRÊN TIKTOK TRONG QUY TRÌNH TRUYỀN THÔNG - TUYỂN SINH

Điểm mạnh nhất của truyền thông trên TikTok là hỗ trợ các cơ sở giáo dục tăng cường nhận diện thương hiệu (brand awareness) và nuôi dưỡng nguồn lead tiềm năng (lead nurturing)


Đối với các kênh quảng cáo như Facebook Ads hay Google Ads, tổ chức đăng tải 2 dạng nội dung thu hút người xem:

  • (i) Quảng cáo ngắn gọn, súc tích, nói đúng USPs (Unique Selling Point) và/hoặc
  • (ii) Nội dung hấp dẫn, phân tích chiều sâu (content marketing).

Với TikTok, tổ chức phải không ngừng sáng tạo để đảm bảo cả 2 yếu tố trên trong các video (một cách tốt nhất có thể)

Tuy nhiên, không phải bất kỳ 1 video nào cũng phải đảm bảo yếu tố sáng tạo và thu hút. TikTok là nơi hầu hết giới trẻ sử dụng hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày. Bên cạnh nhu cầu giải trí, những bạn trẻ nghiêm túc với con đường phát triển của bản thân mình cũng luôn muốn học những điều mới. Và đó là nơi công cụ “Following - Followers” có đất diễn lớn.

Người dùng TikTok có 3 xu hướng theo dõi các video (xem tại hình dưới đây):

(i) xem các video được hệ thống phân phối đến mình (For You),

(ii) xem các video của các kênh mình đang theo dõi (Following);

(iii) xem xu hướng hiện tại hoặc chủ động tìm nội dung (nút Discovery)


Khi bất kỳ 1 video nào có sức lan tỏa tốt, thu hút tích lũy nguồn follower, số lượng xem các video mới đẩy lên của kênh cũng được phân phối tốt hơn nhiều. Đồng thời, kênh đi theo 1 định hướng nội dung cụ thể sẽ ngày càng thu hút các Follower đúng với tập người dùng quan tâm đến định hướng này.


2. ĐĂNG TẢI VIDEO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT NGƯỜI XEM?

Đối với các cơ sở giáo dục & đối tác cá nhân, thời điểm nên tận dụng tốt nhất là ở giai đoạn triển khai dự án TikTok Learning Fund. Trong thời gian này, các video về giáo dục được hỗ trợ về thúc đẩy tương tác, cùng trao đổi, góp ý nội dung để xây dựng lượng Follower đủ tốt ban đầu (từ 5,000 - 10,000 Follower tự nhiên và đúng đối tượng sau 4-6 tuần).

5 điểm dưới đây sẽ giúp video được đăng tải thu hút người xem hơn:

  • Luôn chèn chữ (text) về nội dung video (ngắn gọn), về các từ khóa quan trọng. Khi có chữ, ngay đầu tiên xem video, người dùng đã biết video nói về gì, và sẵn sàng xem hết video.
  • Luôn gắn từ khóa hashtag #learnontiktok, #tendonvi và #noidungvideo. Các từ khóa này được ghi nhận trong kênh trending Learnontiktok và hiển thị ban đầu khi user tìm kiếm về mình
  • Gắn nhạc nền (sound) là các bài nhạc có xu hướng cao (trending) trên tiktok. Để khi user tìm kiếm bài nhạc cũng thấy được video của mình
  • Tần suất đăng video càng đều càng tốt. Tần suất hiệu quả nhất là 1 ngày / 1 video. Tổ chức cũng có thể đăng tải 1-2 ngày 1 video hoặc 2 video / ngày. Tần suất hiệu quả sẽ tăng tần suất hiển thị trên trang Following của người dùng (user)
  • Đừng quá chau chuốt nội dung ở những video đầu tiên. Rất khó để biết những video đầu tiên có hấp dẫn người dùng không. Kể cả khi video đầu tiên đăng tải hay đến mấy thì lượng tiếp cận tự nhiên cũng không hề cao (vì hệ thống TikTok phải “học dần” các từ khóa phù hợp giữa hành vi, sở thích người dùng với video). Cách tốt nhất là: đăng tải đều video ở thời điểm ban đầu, mang đúng tính chất giáo dục (khoa giáo, hướng dẫn, hướng nghiệp). Sau những video đầu tiên, theo dõi và so sánh dữ liệu, chúng ta mới hình dung được nên phát triển theo dạng nội dung gì mới tạo sức hút.


Case study: trong vòng 3 tuần sau khi đăng tải 15 video trên TikTok, lượt truy cập tự nhiên của 1 đơn vị tăng ~150%

Lưu ý: các video phải gắn liền với 3 nhóm nội dung: khoa giáo, hướng dẫn (tutorials), hướng nghiệp (chia sẻ, định hướng phát triển bản thân, ngành nghề; study tour giới thiệu về trường, môn học,...) để được dán nhãn giáo dục (Education) 


3. THỐNG KÊ, ĐÁNH GIÁ NHỮNG SỐ LIỆU GÌ?

Trên TikTok, chỉ có thể theo dõi được số liệu về lượt xem video, lượt thích, lượt follower. Vì thế, để đánh giá hiệu quả truyền thông, các tổ chức nên theo dõi thêm các chỉ số sau:

  • Đặt tên kênh và từ khóa hashtag video có tên thương hiệu / nhãn hiệu của mình để theo dõi mức độ nhận biết thương hiệu. Chỉ số gắn liền: lượt tìm kiếm tự nhiên về thương hiệu trên Google (xem trên công cụ Google Analytics)
  • Trong phần nội dung giới thiệu về kênh (profile), bổ sung trang web chính thức của mình. Chỉ số gắn liền theo dõi: referral (từ nguồn TikTok) và direct traffic (tự gõ tên web). Công cụ theo dõi: Google Analytics
  • Theo dõi số lượng chia sẻ video trên các kênh mạng xã hội khác

Đặc biệt, đối với các đơn vị có khách hàng mục tiêu là người trẻ, nên đăng tải chéo nội dung đã sản xuất trên đa kênh. Ví dụ: tự chia sẻ các video mới đăng trên TikTok sang các kênh khác như Facebook, Instagram. Việc chia sẻ đa kênh có hiệu quả rất tốt trong việc nuôi dưỡng lead (lead-nurturing), khi bất kỳ khách hàng / người dùng tiềm năng nào cũng tìm thấy mình ở mọi nơi, và tăng độ uy tín thông qua các trải nghiệm nội dung.

(Còn tiếp)